Thứ Tư, 14 tháng 10, 2020

Xoa bóp chống lão hóa da

  Xoa bóp theo phương pháp của y học cổ truyền 

là một trong những biện pháp chống lão hoá da khá hữu hiệu.

Cũng như mọi bộ phận trong nhân thể, làn da cũng không tránh khỏi quy luật phát sinh, trưởng thành và lão hoá. Nhưng, ước muốn làm chậm quá trình thoái hoá của da là điều con người hoàn toàn có thể làm được miễn sao phải kiên trì thực thi những biện pháp dưỡng da một cách có khoa học. Từ xa xưa, y học cổ truyền đã xây dựng và tích luỹ nhiều phương pháp giúp cho con người có làn da mềm mại, tươi sáng và khỏe mạnh. Dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu cách xoa bóp đơn giản phòng chống lão hoá da mặt để bạn đọc cùng tham khảo và áp dụng:

Cách xoa bóp chống lão hóa da

Trước hết, xát hai bàn tay vào nhau cho ấm rồi nhắm mắt, xát mạnh hai bàn tay dọc theo sống mũi từ dưới cằm lên trán, vòng ra hai bên thái dương xuống gò má rồi trở lại cằm, làm như vậy 10 lần.

Tiếp theo dùng 3 ngón tay khép lại vuốt từ giữa trán ra hai bên.

Cuối cùng, dùng ngón cái và ngón trỏ xoa vòng quanh mắt từ khóe trong vòng lên trên rồi ra khóe ngoài và ngược lại.

Dùng ngón cái và ngón trỏ xoa vòng quanh mắt từ khóe trong vòng lên trên rồi ra khóe ngoài và ngược lại.

Dùng ngón cái và ngón trỏ xoa vòng quanh mắt từ khóe trong vòng lên trên rồi ra khóe ngoài và ngược lại.

Theo y học cổ truyền, xoa bóp có thể làm cho huyết mạch được lưu thông, quá trình chuyển hoá da được cải thiện, độ ẩm và tính trơn nhuận được nâng cao. Đó là chưa kể các thao tác xoa bóp còn tác động lên hệ thống kinh lạc và huyệt vị chằng chịt huy động tối đa các nhân tố trong cơ thể, điều chỉnh chức năng của hệ thống thần kinh và nội tiết làm cho da đẹp lên và sức khoẻ chung cũng được cải thiện. Đào Hoằng Cảnh (456 - 536), y gia trứ danh triều đại Bắc Nam ở Trung Quốc đã nói: “Ma thử lệnh nhiệt dĩ ma diện, tùng thượng chí hạ, khứ tà khí lệnh nhân diện thượng hữu quang thái”, nghĩa là dùng hai bàn tay xoa bóp mặt từ trên xuống dưới có thể làm cho da mặt sáng tươi và hồng nhuận. Bên cạnh đó, cổ nhân khuyên nên ăn đủ chất và cân bằng, nghĩa là chủng loại thực phẩm phải phong phú, đa dạng và không thiên lệch. Trong đó cần chú ý trọng dụng các thực phẩm có lợi cho da như đậu tương, bí đao, bách bộ, đại táo, sữa bò, da lợn, trứng gà, mật ong, sữa ong chúa và các loại hoa quả. Những thức ăn này thường giàu chất dinh dưỡng, nhiều vitamin và các nguyên tố vi lượng có tác dụng cải thiện chức năng của da và làm chậm quá trình lão hoá.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét